Cách thiết lập BIOS, CMOS

dangtinraovat Tháng Mười Hai 18, 2018 Không có phản hồi

Cách thiết lập BIOS, CMOS

Cách thiết lập BIOS, CMOS. Do sự đa dạng của các nhà sản xuất máy tính và BIOS trong quá trình phát triển của máy tính, có rất nhiều cách để vào Cài đặt BIOS hoặc CMOS. Dưới đây là danh sách của hầu hết các phương pháp này, cũng như các khuyến nghị khác để vào thiết lập BIOS.

– Lưu ý: Apple hoặc Mac, máy tính không có BIOS và thay vào đó sử dụng EFI, không cần sửa đổi dựa trên phần cứng trong máy tính, như BIOS. EFI cung cấp tích hợp tốt hơn giữa phần cứng và phần mềm cho máy tính Apple, hầu như loại bỏ nhu cầu về BIOS.
– Lưu ý: Tài liệu này không hữu ích nếu bạn không thể vào thiết lập CMOS vì nó được bảo vệ bằng mật khẩu.

Máy tính mới

Các máy tính được sản xuất trong vài năm qua cho phép bạn nhập thiết lập BIOS bằng một trong năm phím được hiển thị bên dưới trong quá trình khởi động.

 • F1
 • F2 *
 • F10 **
 • Del
 • Esc

Lưu ý: F1, F2 và F10 đều là các phím chức năng trên đỉnh bàn phím.

* Nếu nhấn F2 sẽ mở một công cụ chẩn đoán, khóa thiết lập của bạn có khả năng là F10

** F10 cũng được sử dụng cho menu khởi động. Nếu F10 mở menu khởi động, khóa thiết lập của bạn có khả năng là F2.

Các phím thiết lập sẽ được nhấn khi máy tính khởi động. Hầu hết người dùng sẽ thấy một thông báo tương tự như ví dụ dưới đây khi khởi động. Một số máy tính cũ hơn cũng có thể hiển thị khối nhấp nháy để cho biết khi nào nhấn phím F1 hoặc F2.

Nhấn <F2> để vào thiết lập BIOS

Mẹo: Nếu máy tính của bạn mới và bạn không chắc nên bấm phím nào khi máy tính khởi động, hãy thử nhấn và giữ một hoặc nhiều phím trên bàn phím để gây ra lỗi phím bị kẹt. Khi bạn gặp lỗi này, bạn nên có tùy chọn để tiếp tục hoặc nhập thiết lập.

Lưu ý: Nếu bạn vẫn không thể vào BIOS bằng các phương pháp được liệt kê ở trên, hãy kiểm tra hướng dẫn của bo mạch chủ để biết khóa thích hợp để vào BIOS. Tài liệu cho bo mạch chủ cũng có thể được tìm thấy trên trang web của nhà sản xuất.

Khi bạn đã nhập thành công thiết lập CMOS, bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như ví dụ bên dưới. Thiết lập CMOS của bạn có thể trông hơi khác nhau, tùy thuộc vào nhà sản xuất, nhưng vẫn có hầu hết các tùy chọn tương tự trong menu bên trái hoặc dọc phía dưới màn hình.

Cách nhập thiết lập BIOS hoặc CMOS

Cách thiết lập BIOS, CMOS

Làm cách nào để thay đổi và lưu các thay đổi trong thiết lập CMOS?

Khi đã thiết lập CMOS, phương pháp thay đổi cài đặt thường phụ thuộc vào nhà sản xuất BIOS. Bạn có thể sử dụng các phím mũi tên cùng với phím Enter để chọn danh mục và thay đổi giá trị của chúng. Một số nhà sản xuất có thể yêu cầu bạn nhấn phím Page up và Page down để thay đổi giá trị.

–  Mẹo: Tất cả các nhà sản xuất hiển thị phím nào điều hướng ở phía dưới hoặc bên phải màn hình.

Tôi không thể thay đổi các giá trị thành cài đặt tôi muốn sử dụng.

Nếu bạn đang cố gắng thay đổi đồng hồ, tốc độ hoặc các cài đặt khác và không có tùy chọn khả dụng, đó là do nó không được bo mạch chủ hỗ trợ. Nếu bạn tin rằng nó nên được hỗ trợ, bạn có thể cần cập nhật BIOS.

– Mẹo: Nếu những thay đổi bạn đã thực hiện dường như trở lại cài đặt mặc định hoặc cài đặt ngày và giờ trong BIOS bị tụt lại phía sau, bạn có thể cần phải thay pin CMOS.

Làm cách nào để lưu các thay đổi?

Nếu có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện, bạn cần lưu những thay đổi đó, thường được thực hiện bằng cách nhấn phím F10 trên bàn phím. Nếu F10 không hoạt động, hãy nhìn vào phía dưới hoặc trên cùng của màn hình để biết phím được sử dụng để lưu cài đặt.

Máy tính cũ

Không giống như các máy tính ngày nay, các máy tính cũ hơn (trước năm 1995) có nhiều phương pháp để thiết lập BIOS. Dưới đây là danh sách các chuỗi chính cần nhấn khi máy tính đang khởi động để vào thiết lập BIOS.

 • Ctrl+Alt+Esc
 • Ctrl+Alt+Ins
 • Ctrl+Alt+Enter
 • Ctrl+Alt+S
 • Page Up key
 • Page Down key

ACER BIOS

Nếu máy tính của bạn không thể khởi động hoặc bạn muốn khôi phục BIOS trở lại cài đặt có thể khởi động và máy tính của bạn sử dụng BIOS ACER, hãy bấm và giữ phím F10 khi bạn bật máy tính. Trong khi tiếp tục giữ phím F10, bạn sẽ nghe thấy hai tiếng bíp cho biết các cài đặt đã được khôi phục.

AMI BIOS

AMI BIOS cũ hơn có thể được khôi phục trở lại cài đặt có thể khởi động bằng cách nhấn và giữ phím Chèn khi máy tính đang khởi động.

BIOS hoặc CMOS diskettes

Đầu 486, 386 và 286 máy tính cần có đĩa mềm để vào thiết lập BIOS. Những đĩa này có thể được gọi là đĩa ICU, BBU hoặc SCU. Vì các đĩa này là duy nhất cho nhà sản xuất máy tính của bạn, bạn phải có được các đĩa từ chúng. Xem danh sách các nhà sản xuất máy tính để biết thông tin liên lạc.

Máy tính IBM đời đầu

Một số máy tính IBM đời đầu yêu cầu bạn nhấn và giữ cả hai nút chuột khi máy tính khởi động để vào thiết lập BIOS.

Đề xuất khác

Tóm lại, nếu không có bất kỳ đề xuất nào ở trên cho phép truy cập vào thiết lập CMOS của bạn, bạn có thể tạo ra lỗi phím bị kẹt, khiến lời nhắc thiết lập CMOS xuất hiện cho đến khi bạn nhấn phím để tiếp tục. Để làm điều này, nhấn và giữ bất kỳ phím nào trên bàn phím và không buông ra (bạn có thể nhận được một vài tiếng bíp khi bạn đang làm điều này). Tiếp tục nhấn phím cho đến khi máy tính dừng khởi động và bạn có tùy chọn để vào thiết lập.

Tags :